Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên tịch thu nhiều tài sản của các bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng, đồng thời buộc các bị cáo nói trên nộp 400 tỷ đồng thu lợi bất chính.

Kết thúc phần luận tội tại phiên tòa xét xử vụ án “buôn lậu” và “nhận hối lộ”, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại tổng số tiền thu lợi bất chính và tiền nhận hối lộ hơn 400 tỷ đồng để sung công quỹ Nhà nước. Đồng thời đề nghị tịch thu nhiều tài sản có giá trị lớn của các bị cáo đã sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Trong số đó, các bị cáo Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) chịu trách nhiệm gần 47 tỷ đồng (bị cáo đã khắc phục 5 tỷ đồng); Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) chịu trách nhiệm hơn 156 tỷ đồng và hơn 3 tỷ đồng nộp thay cho nhân viên (bị cáo đã nộp 101 tỷ và 123.000 USD); Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) phải chịu trách nhiệm với số tiền gần 36 tỷ đồng và gần 1,2 tỷ đồng bị cáo tự nguyện nộp thay cho 11 nhân viên (bị cáo đã khắc phục 1 tỷ); Ngô Văn Thụy (58 tuổi, ngụ TP.HCM, Đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam, Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục hải quan) đã nộp gần 740 triệu đồng trong số hơn 830 triệu đồng nhận hối lộ…

Viện KSND cũng đề nghị tịch thu 17 tàu thủy của các bị cáo phục vụ cho việc vận chuyển xăng buôn lậu (2 tàu của Viễn, 4 tàu của Hữu, 3 tàu của Tứ, 4 tàu của Công ty TNHH TMDV Vân Trúc, 2 tàu của Lê Thanh Trung (39 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ, Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Tây Nam 01 SWP, TP.HCM), 2 tàu của Nguyễn Minh Đức (39 tuổi, Chủ công ty TNHH dầu khí Vượng Đạt, TP.Hải Phòng); 22 xe bồn; 3 ô tô; 2 xe mô tô; 65 điện thoại di động.

Viện KSND tỉnh cũng đề nghị tiếp tục kê biên 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã thu giữ của các bị cáo để đảm bảo thi hành án. Đồng thời đề nghị hủy bỏ quyết định kê biên, trả lại cho các bị cáo 34 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất; tiếp tục phong tỏa 33 tài khoản, 5 thẻ tiết kiệm của các bị cáo với số tiền hơn 161 tỷ đồng; trả lại cho các bị cáo nộp dư và số tiền hợp pháp, những đồ vật, tài sản của các bị cáo không liên quan đến vụ án.

Trước đó, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị mức án từ 16-17 năm tù về hành vi buôn lậu đối với 2 bị cáo đầu vụ là Đào Ngọc Viễn và Phan Thanh Hữu; bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, ngụ TP.HCM, cựu Đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục hải quan) bị đề nghị mức án 15-16 năm tù về tội nhận hối lộ.