Tin tức về dự án Apple Car lại xuất hiện trên Bloomberg. Nguồn tin cho hay, công ty có trụ sở tại Cupertino sẽ thuê một cựu kỹ sư & quản lý của Lamborghini cho dự án xe Apple tự lái, được đặt tên là Apple Car (chưa phải tên chính thức vì dự án này vẫn còn bí ẩn).

Vị kỹ sư gắn bó với Lamborghini trong suốt 20 năm là Luigi Taraborrelli sẽ giúp dẫn dắt thiết kế của Apple Car. Điều này đồng nghĩa với việc Apple chắc chắn không từ bỏ dự án xe hơi.

Hot: Cựu kỹ sư Lamborghini sẽ thiết kế xe cho Apple Car - 1

Cựu kỹ sư Lamborghini sẽ gia nhập vào đội ngũ thiết kế xe Apple Car.

Taraborrelli giám sát khung gầm và động lực của xe tại Lamborghini. Ông đã làm việc trên các mẫu xe như Urus, Huracan và Aventador. Ông cũng đã từng làm việc trên Huracan Sterrato (một chiếc xe địa hình) và mẫu xe ý tưởng Asterion, và bây giờ sẽ mang chuyên môn của mình cho đội Apple Car.

Theo nguồn tin, công việc của Taraborrelli chủ yếu tập trung vào phát triển khung gầm, nhưng ông cũng làm việc trong các lĩnh vực phát triển xe hơi khác, bao gồm xử lý, hệ thống treo, lái, phanh và vành.

Dự án Apple Car được biết đến với mật danh Project Titan. Dự án đã gặp phải một số thất bại và thách thức do có nhiều kỹ sư rời đi nhưng vẫn không mất đi sự hấp dẫn.

Dự án Apple Car đang phát triển mạnh mẽ

Dự án Apple Car đang tạo ra một nguồn nhân lực khá vững chắc. Một cựu chiến binh 31 năm của Ford đã được “Nhà Táo” thuê vào đầu năm nay để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cho chiếc xe. Năm ngoái, Apple đã thuê Ulrich Kranz, cựu giám đốc hãng sản xuất ô tô điện Canoo và là cựu lãnh đạo mảng kinh doanh ô tô điện của BMW.

Chưa dừng lại ở đó, Apple cũng đã chiêu mộ thành công cựu giám đốc xe tự động của Tesla là Stuart Bowers, và ông đang làm việc về công nghệ tự lái cho Apple Car. Có hàng trăm cựu kỹ sư Tesla hiện đang làm việc với Apple Car cũng như các kỹ sư từ Waymo và Mercedes-Benz. Các giám đốc thiết kế cấp cao của Tesla, McLaren, Porsche và Aston Martin cũng đang làm việc trên chiếc xe này.

Hot: Cựu kỹ sư Lamborghini sẽ thiết kế xe cho Apple Car - 3

Lamborghini là dòng xe lâu đời và tiếng tăm tại Ý.

Theo những tin đồn, Apple đang đẩy nhanh dự án để có thể giới thiệu xe hơi vào khoảng năm 2025. Chiếc xe sẽ có thiết kế cho phép hành khách ngồi đối mặt với nhau như đang ngồi trên một chiếc limousine.

Ngoài ra, các tin đồn trước đây đã chỉ ra rằng Apple muốn tạo ra một chiếc ô tô không có vô lăng hoặc bàn đạp, sẽ dựa trên công nghệ hoàn toàn tự động.

Nhưng Apple cũng đã mất khá nhiều nhân lực của dự án Xe hơi, trong đó có Doug Field – người đứng đầu dự án, cũng như chuyên gia AI – Ian Goodfellow. Doug Field rời bỏ “Táo Khuyết” để gia nhập Ford sau 3 năm làm việc.

Dự án hiện được điều hành bởi Kevin Lynch (cũng đang giám sát Apple Watch và nhóm phần mềm y tế) và John Giannandrea (trưởng bộ phận học máy – machine learning của Apple).

Kể từ năm 2014, Apple đã làm việc trên Apple Car nhưng vì sự luân chuyển nhân sự và những thách thức khác như thay đổi chiến lược, phải hơn 10 năm sau, chúng ta mới có thể nhìn thấy Apple Car.