Lô xe Lux và Fadil cuối cùng đã được khách hàng mua hết, VinFast thông báo chính thức dừng kinh doanh ô tô chạy xăng và điều này khiến không ít khách hàng đặt câu hỏi.

Theo lịch dự kiến, VinFast sẽ dừng bán ô tô xăng vào cuối năm nay để chuyển hoàn toàn sang xe điện. Tuy nhiên trong thông báo ngày 15/7, hãng xe Việt cho biết đã ngừng kinh doanh ô tô chạy xăng, tức sớm hơn khoảng 5 tháng so với lộ trình ban đầu.

VinFast Fadil và Lux “cháy hàng” 

Theo VinFast, sở dĩ việc dừng kinh doanh xe xăng diễn ra sớm hơn so với kế hoạch là do lượng khách đặt mua thời gian qua tăng đột biến. Với Fadil, đây liên tục là dòng xe bán chạy nhất phân khúc hatchback hạng A và góp mặt trong top xe có doanh số tốt nhất Việt Nam.

VinFast dừng bán ô tô xăng, tương lai của xe Lux và Fadil sẽ ra sao? - 1
Các đại lý VinFast đã ngừng nhận đặt cọc xe Lux từ đầu tháng 7 (Ảnh: Gia An).

Tính riêng trong tháng 6, doanh số VinFast Fadil đạt 1.338 chiếc, cao gấp rưỡi tổng lượng xe bán được của cả Grand i10, Kia Morning, Honda Brio và Toyota Wigo cộng lại. Lũy kế nửa đầu năm 2022, đã có hơn 9.500 chiếc Fadil giao tới tay khách hàng, cao gần gấp đôi so với mẫu xe đứng sau đến từ Hyundai.

Với dòng xe Lux, sức mua cao trong khi VinFast bị ảnh hưởng tiến độ do tình trạng thiếu hụt linh kiện trên toàn cầu, khiến khách hàng thường phải chờ 1-2 tháng mới nhận được xe. Dù thế, Lux A2.0 và Lux SA2.0 vẫn thường xuyên trong top xe bán chạy ở phân khúc của mình. Cộng dồn 6 tháng đầu năm, doanh số hai mẫu xe này lần lượt là 1.749 chiếc và 1.239 chiếc.

Xe VinFast “cháy hàng” còn bởi hãng ra nhiều chính sách cạnh tranh. Khách mua Fadil được hỗ trợ lãi suất vay hoặc ưu đãi 40 triệu đồng trừ vào giá bán. Trong khi đó, dòng Lux được áp dụng cùng lúc 3 voucher trị giá 200 triệu đồng mỗi chiếc, giúp người mua có thể sở hữu xe với mức giá hấp dẫn.

VinFast dừng bán ô tô xăng, tương lai của xe Lux và Fadil sẽ ra sao? - 2
VinFast liên tục tung ưu đãi cho khách hàng mua xe, thông qua chính sách áp dụng voucher hay hỗ trợ lãi suất vay (Ảnh: Hương Thu).

Công bố dừng kinh doanh xe xăng vào 15/7 nhưng thực tế nhiều đại lý VinFast đã ngừng nhận đặt cọc mua xe Lux và Fadil từ những ngày đầu tháng 7. Thị trường mua đi bán lại suất cọc xe xăng VinFast trở nên sôi động. Trong khi đó, Hãng xe Việt cho biết từ nay đến cuối tháng 8 sẽ tập trung sản xuất và bàn giao xe cho các khách hàng đã ký hợp đồng.

Tương lai xe VinFast “limited” ra sao?

Là lộ trình được VinFast công bố từ đầu năm nhưng thông tin hãng dừng kinh doanh ô tô xăng vẫn khiến không ít người đặt câu hỏi. Những xe bán ra sẽ được bảo hành thế nào, lấy đâu linh kiện để thay thế khi hãng ngừng sản xuất hay dịch vụ sau bán hàng sẽ ra sao?

Trả lời vấn đề này, Hoàng Chí Trung, Tổng giám đốc VinFast Trading Việt Nam, khẳng định: “Với xe bán ra, chúng tôi cam kết phục vụ đến hết vòng đời sản phẩm”.

VinFast dừng bán ô tô xăng, tương lai của xe Lux và Fadil sẽ ra sao? - 3
Các dòng xe VinFast được nâng thời gian bảo hành chính hãng lên 10 năm (Ảnh: VF).

Để thực hiện mục tiêu trên, VinFast đã nâng thời gian bảo hành chính hãng cho tất cả các dòng xe lên 10 năm. Hãng cũng đã dự trù lượng linh kiện, phụ tùng, thiết bị để đảm bảo dịch vụ cho tất cả các dòng ô tô chạy xăng của VinFast đến hết vòng đời, thậm chí chuẩn bị nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường.

Đại diện VinFast cho biết hãng không quay lưng với khách hàng cũ mà sẽ nỗ lực để bổ sung thêm các giá trị gia tăng. Các hệ thống showroom, xưởng dịch vụ, các hoạt động chăm sóc khách hàng và hậu mãi đã, đang và sẽ tiếp tục được mở rộng, triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động (Mobile Service). 

Đặt cược toàn bộ vào xe điện 

Trong báo cáo kết quả kinh doanh tháng 6 của VinFast, VF e34 là mẫu xe duy nhất ghi nhận tăng trưởng doanh số với 782 xe bán ra, so với 448 xe của tháng 5. Nhờ vậy, lần đầu tiên sản phẩm này có mặt trong danh sách 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6.

Có thể thấy, trong bối cảnh thị trường ô tô toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nguồn cung linh kiện, VinFast đang dồn lực cho xe điện. Thực tế, so với con số 25.000 đơn đặt trước thì hãng xe Việt sẽ cần thêm nhiều thời gian để kịp bàn giao đủ xe VF e34 cho khách hàng.

VinFast dừng bán ô tô xăng, tương lai của xe Lux và Fadil sẽ ra sao? - 4
Ngoài VF e34, dòng xe VF 8 và VF 9 dự kiến bắt đầu được giao tới tay khách hàng từ cuối năm nay (Ảnh: Đình Nam)

Với việc đóng dây chuyền sản xuất xe xăng để chuyển đổi hoàn toàn sang lắp ráp xe điện vào cuối tháng 8, lượng ô tô điện mà VinFast bán ra tới đây có thể sẽ tăng mạnh. Ngoài ra, dịp cuối năm cũng là thời điểm hãng lên kế hoạch bàn giao dòng xe VF 8 và VF 9 tới tay khách hàng tại Việt Nam.

Về hạ tầng, VinFast cho biết đang đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống 150.000 cổng sạc ô tô, xe máy điện trên toàn quốc trong năm 2022, qua đó hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển xanh tại Việt Nam. Tới đây, VinFast sẽ trở thành hãng xe thuần điện đầu tiên và duy nhất tại thị trường Việt Nam.

Trong mục tiêu vươn ra toàn cầu, VinFast đã đồng loạt khai trương 6 trung tâm bán hàng (VinFast Store) đầu tiên tại California (Mỹ) hôm 15/7. Hãng cho biết trong năm nay sẽ tiếp tục mở hơn 30 store tại bang California, đồng thời nghiên cứu mở rộng mạng lưới sang các bang khác tại Mỹ.

Nguồn: Dantri.com.vn