ANHHãng xe Trung Quốc SAIC nhận đặt hàng với mẫu MPV Maxus MIFA 9 tại Anh trong tháng 8, dự kiến giao xe trong quý I/2023.

Maxus Mifa 9 có kiểu cửa trượt và cabin chở được 6-8 người tùy thiết lập, cũng như khả năng tùy biến để được xe lăn. Những đặc điểm này giống với các mẫu Toyota Alphard hay Vellfire. Nhưng MIFA 9 được thiết kế chạy điện hoàn toàn.

Hỗ trợ cho MIFA 9 là pin lithium-ion 93 kWh của CATL giúp xe có thể chạy được 560 km mỗi lần sạc đầy. Maxus nói rằng tùy chọn gói pin lớn hơn đang được chuẩn bị với hành trình 650 km trong tương lai. Gói pin cùng một động cơ điện đặt trước cho công suất 240 mã lực và mô-men xoắn 350 Nm.

MIFA 9 thuộc phân khúc cạnh tranh với Toyota Alphard, nhưng sử dụng động cơ điện hoàn toàn. Ảnh: Maxus
MIFA 9 thuộc phân khúc cạnh tranh với Toyota Alphard, nhưng sử dụng động cơ điện hoàn toàn. Ảnh: Maxus

MIFA là tên viết tắt từ chính kết cấu tạo nên chiếc xe: Maxus Intelligent Flexible Architecture (kết cấu linh hoạt thông minh). Tuy nhiên, phòng marketing của hãng lại thích quảng bá sản phẩm này với những từ gồm: Maximum, Intelligent, Friendly và Artistic (tức tối đa, thông minh, thân thiện và có khiếu thẩm mỹ).

MIFA 9 dài 5.270 mm, rộng 2.000 mm và cao 1.840 mm. Trục cơ sở dài đến 3.200 mm. So với Toyota Alphard, mẫu xe điện của Trung Quốc gần như nhỉnh hơn hẳn, trừ chiều cao. Mẫu MPV của Nhật có những thông số lần lượt là 4.945 x 1.850 x 1.895 mm, với trục cơ sở 3.000 mm.

Maxus MIFA 9 ra mắt tại Anh hồi tháng 5. Ảnh: Car
Maxus MIFA 9 ra mắt tại Anh hồi tháng 5. Ảnh: Car

Vốn không thiếu các mẫu MPV phát triển cho thị trường Trung Quốc, nhưng gần như chỉ có phiên bản vô-lăng bên trái. Maxus MIFA 9 cũng là một chiếc MPV đến từ Trung Quốc, nhưng có cả phiên bản vô-lăng bên phải để bán tại thị trường Anh.

Maxus vốn là một thương hiệu của Anh, thuộc tập đoàn LDV đã bị giải thể năm 2009. Một năm sau, SAIC mua lại quyền sở hữu trí tuệ và Maxus hiện là thương hiệu con của SAIC – chính là hãng mẹ của MG, một thương hiệu khác vốn thuộc Anh.

Maxus MIFA 9 sẽ ra mắt tại Anh trong tháng 8, dự kiến giao xe trong quý I/2023. Mức giá chưa được tiết lộ, nhưng được cho là từ 60.500 USD. Bên cạnh MPV điện là MIFA 9, Maxus còn mang đến thị trường Anh một chiếc xe điện khác – mẫu bán tải T90 EV.

Hồi tháng 4/2021, Maxus giới thiệu concept MIFA trang bị hai động cơ điện, công suất 671 mã lực và mô-men xoắn 900 Nm. Xe tăng tốc 0-100 km/h chỉ trong 3,8 giây. Những thông số này tương đương một số mẫu siêu xe hiện nay.

Mỹ Anh (theo Paultan)