EQS, mẫu sedan chạy điện cao cấp nhất của Mercedes, sẽ giao đến khách hàng từ tháng 10 tới, giá chưa tiết lộ.

Đại diện Mercedes Việt Nam cho biết, mẫu sedan chạy điện EQS sẽ xuất hiện tại triển lãm ôtô Việt Nam 2022, sự kiện tổ chức vào tháng 10 tới ở TP HCM. Hãng giao xe đến các khách hàng đầu tiên cũng vào thời điểm này, tuy nhiên giá bán cụ thể chưa được tiết lộ.

EQS tại quê nhà Đức.
EQS tại quê nhà Đức.

Mercedes EQS là mẫu xe thuần điện đầu tiên của hãng Đức được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Tương tự cách làm của Porsche với Taycan ở phân khúc xe cao cấp, xe điện EQS bán thương mại kèm trạm sạc được hãng hỗ trợ khách hàng lắp đặt tại nhà. Song song là hệ thống trạm sạc xây dựng tại các showroom chính hãng.

Bán EQS từ tháng 10 là giai đoạn một của kế hoạch phân phối xe điện của Mercedes tại Việt Nam và chỉ có sạc AC với điện dân dụng. Nếu xét tính hiệu quả về doanh số và tiềm năng tăng trưởng tốt, hệ thống trạm sạc tại các điểm công cộng cũng như cấu hình sạc nhanh DC mới được hãng đầu tư xây dựng.

Nội thất ngập tràn công nghệ trên một mẫu EQS.
Nội thất ngập tràn công nghệ trên một mẫu EQS.

EQS được xem như bản chạy điện của mẫu S-class dùng động cơ đốt trong. Tại Mỹ, Mercedes bán ra với hai phiên bản và cùng trang bị gói pin 108,7 kWh. Bản tiêu chuẩn EQS 450+ lắp một động cơ điện ở trục sau, công suất 329 mã lực, mô-men xoắn 550 Nm. Tầm hoạt động cao nhất khoảng 770 km sau mỗi lần sạc.

Bản cao hơn EQS 580 4Matic, sử dụng hai động cơ điện trên mỗi trục, dẫn động 4 bánh, công suất 516 mã lực, mô-men xoắn 828 Nm. Về thời gian sạc pin, Mercedes EQS sạc 10-80% trong 35 phút khi sử dụng bộ sạc nhanh 110 kW, trong khi sử dụng sạc thông thường tại nhà mất 11 giờ để đầy.

Mercedes là hãng xe cao cấp thứ hai, sau Porsche, bán xe điện tại Việt Nam. Tương tự phân khúc xe phổ thông, nhóm xe sang có rất ít hãng bán xe thuần điện và chỉ dừng lại ở cấu hình hybrid nhẹ hoặc hybrid kèm sạc ngoài, ví dụ như Volvo.

Phạm Trung
Ảnh: Mercedes