Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ngày 22/4 cảnh báo về các ca nhiễm virus viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em Mỹ và nhiều nước châu Âu.

CDC yêu cầu phụ huynh và đơn vị cung cấp dịch vụ sức khỏe lưu ý triệu chứng ở trẻ, báo cáo tất cả ca nghi viêm gan cho cơ sở y tế địa phương và bang đang sinh sống.

CDC đang làm việc với các đơn vị y tế bang để xem xét liệu Mỹ có xuất hiện thêm các ca viêm gan hay không. Cơ quan này tiếp tục khuyến nghị trẻ em tiêm chủng nhắc lại, cha mẹ và người giám hộ thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bị bệnh, che chắn khi ho, hắt hơi, tránh chạm vào mũi và miệng. CDC cho biết sẽ bổ sung thông tin khi có thêm dữ liệu.

Khuyến cáo được CDC đưa ra gần 6 tháng kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bắt đầu điều tra các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ. Kể từ ngày 21/10 năm ngoái, bang Alabama báo cáo 9 ca mắc ở trẻ từ 1 đến 6 tuổi, không rõ nguyên nhân. Các bệnh nhân tương tự được phát hiện ở nhiều quốc gia như Scotland, Anh, Tây Ban Nha và Ireland.

Một mẫu virus viêm gan C. Ảnh:  Science Source
Một mẫu virus viêm gan C. Ảnh: Science Source

Các em không nhiễm một trong 5 virus viêm gan hiện có là A, B, C, D, E. Một số em từng nhiễm nCoV hoặc adenovirus (một loại virus cảm cúm). Các chuyên gia nghi ngờ bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc một bệnh truyền nhiễm khác rồi tiến triển thành viêm gan, song họ chưa có kết luận chính thức.

5 bệnh nhi đầu tiên ở Alabama không nhập viện vì Covid-19, có biểu hiện tổn thương gan đáng kể, một số em suy gan. Sau khi điều tra sâu hơn, CDC phát hiện 4 trẻ khác có cùng tình trạng này, các em nhiễm adenovirus 41, có thể gây ra “viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ”, song không gây viêm gan.

Theo Đại học Johns Hopkins, viêm gan là một thuật ngữ chung chỉ tình trạng gan bị viêm nhiễm. Triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn và đau bụng.

Các nhà nghiên cứu vẫn điều tra, song chưa thể tìm ra nguyên nhân chung gây tình trạng viêm gan ở trẻ em khỏe mạnh.