Bộ Y tế Nga cho biết đã phê duyệt vaccine Sputnik V dạng xịt, đây cũng là vaccine dạng xịt đầu tiên trên thế giới được đưa vào sử dụng.

Vaccine do Viện Gamaleya, trực thuộc Bộ Y tế phát triển. Sputnik V dạng xịt có cơ chế giống phiên bản tiêm, chứa hai thành phần dựa trên vector adenovirus (virus cảm cúm vô hại) nhằm kích thích hệ miễn dịch sinh phản ứng. Hai liều vaccine được sử dụng cách nhau ba tuần.

Vaccine tạo khả năng miễn dịch niêm mạc, chống lại nCoV hình thành trong đường hô hấp trên. Cụ thể, việc sử dụng vaccine sẽ tạo phản ứng miễn dịch dịch thể, đồng thời đáp ứng miễn dịch tế bào đối với các ca nhiễm nCoV, theo thông cáo báo chí của Bộ Y tế, hôm 2/4.

Hiện vaccine được sử dụng để ngăn ngừa Covid-19 cho người trên 18 tuổi. Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko trước đó cho biết vaccine dạng xịt mũi có thể sử dụng như liều nhắc lại.

Hồi tháng 10/2021, Bộ Y tế đã cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ở giai đoạn 2. “Các thử nghiệm cho thấy Sputnik V dạng tiêm hiệu quả chống biến chủng Omicron. Nó chắc chắn hiệu quả ở dạng xịt mũi”, Alexander Gintsburg, Giám đốc Viện Gamaleya, nói.

Vaccine Sputnik V tại Bệnh viện Trung ương Del-Pest ở Budapest, Hungary, tháng 2/2021. Ảnh: Reuters
Vaccine Sputnik V tại Bệnh viện Trung ương Del-Pest ở Budapest, Hungary, tháng 2/2021. Ảnh: Reuters

Phiên bản gốc của Sputnik V bao gồm liệu trình hai mũi. Vaccine vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu chấp thuận. Theo Viện Gamаleya, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy Sputnik V có hiệu quả 80% từ 6 đến 8 tháng sau khi tiêm chủng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã sử dụng vaccine dạng xịt như liều nhắc lại 6 tháng sau hai liều tiêu chuẩn vì lượng kháng thể giảm xuống. Ông không gặp tác dụng phụ hay biểu hiện bất thường.

Nga hồi tháng 11/2021 thông báo kế hoạch xuất khẩu vaccine. Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), cho biết nước này sẽ bán Sputnik V dạng xịt cho các quốc gia khác vào năm tới.

Nhiều quốc gia đã và đang nghiên cứu, phát triển các loại vaccine, thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa hoặc điều trị Covid-19. Đây được coi là hình thức hiệu quả khi niêm mạc mũi được xác định là điểm xâm nhập chính của virus.