Mỗi ounce vàng hiện giảm gần 80 USD so với sáng hôm qua, trong khi giá dầu hạ 15 USD một thùng.

Chốt phiên giao dịch 9/3, giá vàng thế giới giao ngay giảm 61 USD về 1.991 USD một ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, thị trường tiếp tục lao dốc, hiện về 1.975 USD. Như vậy, trong 24 giờ qua, giá đã giảm gần 80 USD.

Giá vàng thế giới giảm mạnh từ phiên hôm qua (xanh lá).
Giá vàng thế giới giảm mạnh từ phiên hôm qua (xanh lá).

“Mọi thứ không thể cứ đi lên mãi được. Đến một thời điểm nào đó chúng sẽ phải đạt điểm cân bằng”, Edward Meir – nhà phân tích tại ED&F Man Capital Markets cho biết.

“Chúng ta đã mất kiểm soát một chút khi nói đến vàng. Nhưng tình hình hiện ổn hơn nhiều so với trước khi xung đột nổ ra. Tôi cho rằng chủ yếu là vì Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ phải rất thận trọng về việc nâng lãi suất”, Bart Melek – Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Dĩ nhiên, việc mất giá một phần còn do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư. Giá vàng trước đó tiến sát 2.070 USD một ounce do căng thẳng Nga – Ukraine.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu Mỹ WTI chốt phiên hôm qua giảm hơn 12%, tương đương 15 USD, về 108 USD một thùng. Đây là ngày giảm mạnh nhất của WTI kể từ tháng 11/2021. Đầu tuần này, giá WTI từng chạm đỉnh 13 năm tại 130 USD.

Dầu Brent cũng giảm 13%, tương đương gần 17 USD, về 111 USD một thùng. Brent vì thế ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020. Đầu tuần này, giá có thời điểm lên 139 USD – cao nhất kể từ năm 2008.

Thị trường đi xuống nhờ thông tin về tiến triển trong việc Mỹ khuyến khích các nước tăng sản xuất dầu. Reuters hôm qua đưa tin Iraq tuyên bố có thể tăng sản xuất nếu OPEC+ yêu cầu. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng ra tín hiệu Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ hỗ trợ tăng sản lượng.