Trong 2020, số xe điện trên toàn cầu đạt mốc 10 triệu xe, và người tiêu dùng đã chi tổng cộng 120 tỷ USD để mua xe điện.

Nếu trong 2015, số xe điện chạy trên các con đường trên thế giới chỉ khoảng 1,6-1,7 triệu xe, thì trong 2020, có hơn 10 triệu chiếc được sử dụng trên toàn cầu. Nhiều nhà quan sát trong ngành nói rằng thế giới đã bước qua điểm bùng phát – khi xe điện vượt qua ôtô xăng dầu.

Ở châu Âu, Jaguar lên kế hoạch chỉ bán xe điện từ 2025, Volvo là từ 2030 và trong tuần trước, hãng xe Anh Lotus nói có thể sẽ đi theo, với mốc từ 2028. Theo Volkswagen, 70% doanh số của hãng sẽ là xe điện đến hết 2030.

Ở Mỹ, General Motors cũng nói sẽ chỉ bán xe điện đến hết 2035, Ford cho biết mọi sản phẩm họ bán ra ở châu Âu sẽ là xe điện đến hết 2030.

Một trạm sạc công cộng ở Na Uy với các mẫu xe điện thuộc những thương hiệu ôtô khác nhau. Ảnh: Electrek
Một trạm sạc công cộng ở Na Uy với các mẫu xe điện thuộc những thương hiệu ôtô khác nhau. Ảnh: Electrek

Nhiều chính phủ trên thế giới cũng đặt mục tiêu cấm bán ôtô động cơ đốt trong. Sự chấm dứt của ôtô xăng dầu được cho là không tránh khỏi, và liên quan tới nhiều yếu tố, quan trọng nhất là công nghệ, và mọi thứ đều đang diễn ra rất nhanh.

Doanh số xe điện trên toàn cầu tăng chóng mặt trong 2020, với mức 43% so với 2019. Và trong khi tổng doanh số toàn ngành giảm do tác động lớn từ đại dịch, thì riêng xe điện tăng.

Hiện thị phần xe điện chỉ chiếm 5% toàn ngành, nhưng tỷ lệ này sẽ thay đổi theo đà tăng trong ít năm tới. Đến hết 2025, khoảng 20% doanh số ôtô mới toàn cầu sẽ là xe điện, theo dự báo của ngân hàng đầu tư UBS. Con số này sẽ là 40% đến hết 2030, và đến hết 2040, gần như mọi xe mới bán ra là xe điện.

Chỉ trong 2020, người tiêu dùng chi 120 tỷ USD mua xe điện, tăng 50% so với 2019. Các chính phủ chi 14 tỷ USD cho việc hỗ trợ mua xe cũng như giảm thuế phí đối với xe điện trong 2020, tăng 25% so với 2019.

Trên toàn thế giới, có khoảng 370 mẫu xe điện trong 2020, tăng 40%. Thị trường Trung Quốc có nhiều lựa chọn nhất, nhưng châu Âu mới là nơi có mức tăng về số mẫu xe nhiều nhất.

Việc cắm sạc cho ôtô thay vì đổ xăng hay dầu đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người tiêu dùng trên thế giới trong ít năm qua. Ảnh: KBB
Việc cắm sạc cho ôtô thay vì đổ xăng hay dầu đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người tiêu dùng trên thế giới trong ít năm qua. Ảnh: KBB

Với phần lớn việc sạc điện được thực hiện tại nhà hoặc nơi làm việc, người sử dụng xe điện cũng muốn việc tiếp cận các điểm sạc công cộng trở nên dễ dàng và chủ động hơn. Số trạm sạc công cộng đã đạt mốc 1,3 triệu trong 2020, trong đó 30% là trạm sạc nhanh. Trung Quốc là quốc gia có hệ thống sạc lớn nhất thế giới, với tổng cộng 1,04 triệu trạm sạc công cộng.

Trong thời gian tới, tăng cường hệ thống cơ sở hạ tầng sạc xe điện là một trong những trọng tâm của toàn ngành, bên cạnh việc nghiên cứu và phát triển pin, giúp xe đi được nhiều hơn mỗi lần sạc cũng như giảm chi phí sử dụng.

Tại Việt Nam, Porsche Taycan là mẫu ôtô điện đầu tiên được bán thương mại chính hãng tại Việt Nam. Nhưng với mức giá tiền tỷ, mẫu xe sang này chỉ là gia vị cho người giàu. Thị trường sẽ chính thức thành hình khi VinFast giao những chiếc VF e34 đầu tiên cho khách hàng trong khoảng một tuần nữa. Sự xuất hiện của VF e34 sẽ là tiền đề cho một văn hóa tiêu dùng mới, là cơ sở để xây dựng các chính sách cho xe điện trong tương lai.